Cách chọn phong thủy xây nhà màu sắc cho nhà

CÁCH CHỌN MÀU SẮC PHỎNG THỦY XÂY NHÀ

Màu sắc của ngôi nhà không chỉ nói lên sở thích, tính cách của gia chủ, mà nó còn thể hiện quan niệm phong thủy xây nhà của chủ nhân trong vấn đề xây dựng nhà cửa.

Người Á Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng, màu sắc của ngôi nhà còn được sử dụng và tính toán dựa trên các quy luật ngũ hành tương sinh – tương khắc theo quan niệm về phong thủy. Trong phong thủy, màu sắc hình thành lên các trường năng lượng, tác động đến môi trường  nhà ở  và cá nhân con người, giúp cân bằng hài hòa nguồn năng lượng âm dương. Qua đó phat huy những điều thuận lợi từ môi trường đến cuộc sống của người sử dụng.

mau-sac-nha-o-theo-phong-thuy-1

Trong phong thủy xây nhà, các màu sắc được hình thành từ các trường năng lượng, tác động đến môi trường nhà ở và con người – Ảnh 1

Theo nguyên lý ngũ hành, môi trường gồm có 5 yếu tố và màu sắc tương ứng với từng yếu tố như sau:

1. Kim (kim loại) có màu trắng, vàng, các sắc ánh kim. Hành kim là biểu tượng của mùa thu và sức mạnh. Người thuộc hành kim thường có khả năng tổ chức, tính cương quyết, có kỷ luật và thích kiểm soát, tư duy sắc sảo và khả năng tập trưng cao.

2.Thủy (nước)có màu xanh biển, đen. Hành thủy là biểu tượng của mùa đông, các yếu tố liên quan đến nước. Người thuộc hành thủy có tư tưởng cấp tiến và sáng tạo, giỏi về nghệ thuật, có tài ngoại giao, uyển chuyển, linh hoạt và dễ thích nghi.

3. Mộc (cây cối) có màu xanh lục. Hành mộc là biểu tượng của mùa xuân, của sự tăng trưởng và thế giới cây cỏ và tự nhiên, năng lượng của hành mộc có tính sinh sôi và mềm dẻo. Nggười thuộc hành mộc thích khám phá, hướng ngoại, ngay thẳng, nhiệt tình, sống và làm việc luôn có mục đích.

4. Hỏa (lửa) có màu đỏ, hồng, tím, cam. Hành hỏa là biểu tượng của màu hè, các yếu tố liên quan đến lửa, biểu tượng cho sự may mắn, hạnh phúc và danh vọng. Năng lượng từ hành hỏa là sự bùng nổ, sáng tạo, sự thay đổi. Người thuộc hành hỏa luôn chủ động, có vai trò lãnh đạo, cấp tiến, tính cách khôi hài, sống và làm việc đầy nhiệt tình và đam mê.

5.Thổ (đất) có màu nâu, vàng đất, cma đất. Hành thổ là biểu tượng của trái đất, sư ươm trồng, nuôi dưỡng và phát triển. Năng lượng hành thổ tạo nên sự cân bằng, vững chãi. Người thuộc hành thổ có tính kiên nhẫn, bền bỉ, trung thành, điềm đạm và chung thủy, thường có nội tâm sâu sắc và luôn có cái nhìn cân bằng về cuộc sống.

Khi vận dụng màu sắc theo phong thủy vào nhà ở hoặc trang phục, bạn sẽ dựa trên những nguyên tắc tương sinh – tương khắc với bản mệnh của người sử dụng. Bạn thường chọn màu bản mệnh (ví dụ: Người mệnh hỏa sẽ chọn màu của hành hỏa – đỏ – hồng – tím – cam), hoặc chọn màu của hành tương sinh với bản mệnh (ví dụ: người mệnh hỏa sẽ chọn màu của hành mộc là xanh lục, vì mộc sinh hỏa). Bạn không nên hoạc hạn chế sử dụng những  màu sắc thuộc hành tương khắc với bản mệnh của mình (ví dụ: mạng hỏa sẽ tránh dùng các màu cảu hành thủy, vì thủy khắc hỏa).

Tính tương sinh của ngũ hành gồm: mộc sinh hỏa, hỏa sinh thổ, thổ sinh kim, kim sinh thủy, thủy sinh mộc. Tính tương khắc của ngũ hành là kim khắc mộc, mộc khắc thổ, thổ khắc thủy, thủy khắc hỏa, hỏa khắc kim.

mau-sac-nha-o-theo-phong-thuy-2

Khi vận dụng màu sắc theo phong thủy vào nhà ở hoặc trang phục bạn nên sử dụng nguyên tắc tương sinh với bản mệnh – Ảnh 2

Công trình kiến trúc và không gian nội thất khi áp dụng màu sắc theo phong thủy cũng cần lưu ý việc sử dụng vật liệu tương ứng với các mệnh trong ngũ hành, vật liệu luôn có sự liên quan và tương tác với màu sắc phong thủy, việc áp dụng vật liệu theo phong thủy cũng theo nguyên tắc tương sinh – tương khắc. Bên cạnh đó việc chọn phong cách thiết kế cho ngôi nhà cũng chịu nhiều ảnh hưởng của phong thủy với rất nhiều các nguyên tắc, quy luật theo ngiều cách diễn giải và triết lý của nhiều trường phài khác nhau, vì thế việc này cần được giải quyết trong các đặc điểm cụ thể và riêng biệt của mỗi ngôi nhà.

Tham khảo Thiết kế nội thất Nhà phố tại Nhà Đẹp

Thu Thảo – Nhà Đẹp